หน้าหลัก สาระสุขภาพ ตรวจสุขภาพประจำปี 2024 ควรตรวจอะไรบ้าง?

ตรวจสุขภาพประจำปี 2024 ควรตรวจอะไรบ้าง?

ตรวจอะไรบ้าง ตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นเรื่องที่คนไทยหลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป เพราะมองว่าไม่มีความจำเป็น หากเกิดอาการป่วยแล้วค่อยเข้าไปทำการรักษาก็ได้ ซึ่งซันเดย์บอกเลยว่าเป็นความคิดที่ไม่ถูกไปซะทีเดียว เพราะการตรวจสุขภาพจะช่วยทำให้เราสามารถเฝ้าระวังอาการป่วยที่ยังไม่ออกอาการ รวมถึงช่วยทำให้เราสามารถเฝ้าระวังอาการที่มีความเสี่ยงได้ด้วย

วันนี้เรารวบรวมเอาข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพของแต่ละช่วงวัยมาให้ได้อ่านกัน ตั้งแต่การตรวจสุขภาพเด็ก ตรวจสุขภาพผู้ใหญ่และตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ ว่าแต่ละปีควรตรวจอะไรบ้าง

ทำไมเราควรตรวจสุขภาพประจำปี?

ในแต่ละช่วงอายุของคนเรา จะมีอาการป่วยหรือโรคที่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งส่วนมากแล้วจะสามารถตรวจหาความเสี่ยงได้จากการตรวจสุขภาพประจำปีนี่แหละ นอกจากนี้สำหรับบางช่วงอายุ การตรวจสุขภาพประจำปีก็ยังรวมไปถึงการเข้ารับวัคซีนและยาที่จำเป็นอีกด้วย

การตรวจสุขภาพประจำปีสามารถทำได้ทั้งในสถานพยาบาลของภาครัฐและเอกชน อีกทั้งยังสามารถใช้สิทธิประกันสังคมในการเข้ารับการตรวจสุขภาพได้ฟรีอีกด้วย หากใครมีประกันสุขภาพที่ครอบคลุมการตรวจสุขภาพประจำปี ก็สามารถใช้สิทธิได้เช่นกัน


กาารตรวจสุขภาพประจำปีแบ่งตามช่วงอายุ

ในแต่ละช่วงอายุจะมีรายการตรวจสุขภาพอะไรบ้าง ต้องบอกว่ามีรายการที่แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสม เพื่อการตรวจที่มีคุณภาพ ครอบคลุมและช่วยให้เราระวังอาการป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตามอายุของเรานั่นเอง

การตรวจสุขภาพเด็กและวัยรุ่น (อายุ 0-18 ปี)

อย่างในเด็กเล็กที่มีอายุน้อย 18 ปี ตั้งแต่เกิดก็จะมีกำหนดการรับวัคซีน การตรวจระบบหูและการได้ยิน การตรวจฟัน และตรวจคัดกรองภาวะที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่าง ความผิดปกติของอวัยวะ ภาวะตัวเหลือง ภาวะขาดสารอาหาร ภาวะการขาดธาตุเหล็ก รวมถึงความผิดปกติทางด้านพัฒนาการ

สิ่งที่ต้องตรวจเป็นประจำทุกปีส่วนมากจะเป็นเรื่องของพัฒนาการ ความดันโลหิต วัดสายตาและการตรวจเลือดเพื่อหาภาวะขาดธาตุเหล็ก 

การตรวจสุขภาพวัยทำงาน (18-60 ปี)

สำหรับวัยทำงานที่อายุ 18-60 ปี จะมีความเสี่ยงทางด้านร่างกายตามช่วงอายุที่แยกย่อยออกไปอีก แต่หนึ่งในสิ่งที่การตรวจสุขภาพประจำปีของกลุ่มนี้คือการตรวจสุขภาพทั่วไป รวมถึงการตรวจคัดกรองโรคตามประวัติของคนในครอบครัวด้วยเช่นกัน เพราะช่วงอายุนี้จะมีความเสี่ยงหลายอย่างที่ก่อให้เกิดโรคที่ร้ายแรงได้

สิ่งที่ตรวจเป็นประจำทุกปีจะมีตั้งแต่การตรวจฟัน การได้ยิน การมองเห็น ความเสี่ยงโรคหัวใจ ความเสี่ยงด้านโรคที่เกี่ยวข้องกับเพศ เช่น

 • การตรวจสุขภาพผู้หญิง มักจะมีการแนะนำให้ตรวจมะเร็งปากมดลูก การรับวัคซีนป้องกัน ตรวจเต้านม เป็นต้น
 • การตรวจสุขภาพผู้ชาย มักจะมีการตรวจมะเร็งต่อลูกหมากเพิ่มเข้าไปจากการตรวจสุขภาพปกติอีกด้วย

นอกจากนี้เมื่อมีอายุ 40 ปีขึ้นไป ก็จะต้องมีการตรวจคัดกรองโรคที่มีความเสี่ยงสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตรวจภาวะต้อหิน หรือความผิดปกติเกี่ยวกับสายตา การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อเฝ้าระวังความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานและโรคอื่น ๆ

การตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป)

การตรวจสุขภาพประจำปีในรายการทั่วไปของผู้สูงอายุก็จะยังคงเหมือนเดิมกับวัยอื่น ๆ แต่จะมีเรื่องที่ต้องตรวจมากขึ้นเพื่อดูความเสื่อมของอวัยวะและการทำงานของระบบต่าง ๆ เช่น

 • การตรวจสายตา
 • การตรวจกระดูก
 • ตรวจหาความเสี่ยงโรคหัวใจ ความดันโลหิต
 • ตรวจหาความเสี่ยงโรคมะเร็ง
 • ตรวจหาภาวะซึมเศร้า
 • การตรวจช่องท้อง
 • การตรวจอุจจาระและปัสสาวะ

เนื่องจากร่างกายของผู้สูงอายุจะเริ่มทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่เคย จึงต้องเฝ้าระวังมากเป็นพิเศษ อีกทั้งยังเป็นวัยหลังเกษียณที่อยู่บ้าน ไม่ได้มีกิจกรรมที่ต้องออกกำลังกายเยอะ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดภาวะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อได้ และยังมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าด้วยเช่นกัน

all generation family

ก่อนไปตรวจสุขภาพประจำปี ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

หากทำการนัดหมายตรวจสุขภาพเอาไว้แล้ว ก็สามารถเตรียมตัวให้พร้อมรับการตรวจด้วยวิธีเหล่านี้ได้เลย

 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • งดอาหารและเครื่องดื่มอื่น ๆ อย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง แต่สามารถดื่มน้ำเปล่าได้
 • หากมียาประจำตัว สามารถทานได้ตามปกติ แต่อย่าลืมแจ้งโรคประจำตัวและยาที่ใช้ประจำกับเจ้าหน้าที่ก่อนตรวจสุขภาพด้วย
 • หากมีความสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนทำการตรวจสุขภาพ
 • สำหรับการตรวจสุขภาพผู้หญิง ควรรับการตรวจก่อนหรือหลังประจำเดือนเป็นเวลา 7 วันจะเหมาะสมที่สุด

สุขภาพสำคัญ กันไว้ดีกว่าแก้

การตรวจสุขภาพประจำปีไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว แต่เป็นการป้องกันและเฝ้าระวังความเสี่ยงด้านสุขภาพให้กับตัวเองและคนที่เรารัก ปัจจุบันนี้มีแพ็กเกจตรวจสุขภาพหลากหลายแบบและราคาให้เลือกใช้บริการ หรือใครจะใช้สิทธิประกันสังคมเองก็ถือว่าได้รับการตรวจที่ครอบคลุมเช่นกัน


ส่วนใครที่ไม่อยากเป็นกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการรักษาอาการป่วยที่ตรวจพบ อย่าลืมมองหาประกันสุขภาพดี ๆ ติดตัวเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้หมดห่วงเรื่องค่ารักษากันนะ 😃

ซื้อประกันสุขภาพเหมาจ่าย
Share this article
Shareable URL
อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง! น้ำมันมะกอก ใช้ผิดประเภทอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้?

น้ำมันมะกอกมีประโยชน์ แต่ปรุงแบบไหนไม่ให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ? หากใครที่เป็นสายรักสุขภาพ…
วิธีใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหาร