hero-image

เลือกรถยนต์อเนกประสงค์ SUV PPV หรือ MPV แบบไหน? ถึงจะเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับไลฟ์สไตล์ของคุณ

ทุกวันนี้ถ้าเราจะตัดสินใจซื้อรถคันใหม่ซักคัน เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะมองหา “รถยนต์อเนกประสงค์” เป็นตัวเลือกแรกๆ เพราะนอกจากขนาดที่ใหญ่สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้หลายคน ตอบโจทย์ในแง่ของความเป็นรถยนต์สำหรับครอบครัวได้แล้ว สมรรถนะของรถยนต์ประเภทนี้ยังถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานสมบุกสมบัน เจอทางวิบากก็ไม่หวั่น หรือเจอน้ำท่วมกะทันหันก็ยังลุยไหว เหมาะสำหรับใช้งานได้แทบทุกสถานที่อีกด้วย

ว่าแต่รถยนต์อเนกประสงค์มีกี่ประเภท SUV, PPV หรือ MPV คืออะไร? แล้วรถยนต์แต่ละประเภทเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน? คุณสามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้


รถยนต์ SUV (Sport Utility Vehicle)

SUV คือ รถยนต์ที่มีสมรรถนะสูงรวมถึงมีดีไซน์ที่สวยงามแบบรถสปอร์ต และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายกว่ารถยนต์ปกติ เนื่องจากรถยนต์ SUV มีดีไซน์ตัวถังแบบยกสูง รวมถึงมีตัวเลือกที่เป็นระบบเครื่องยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำให้สามารถขับได้บนเส้นทางที่สมบุกสมบัน นอกจากนั้นรถยนต์ SUV โดยทั่วไปมีกำลังเครื่องที่เพียงพอสำหรับบรรทุกสัมภาระหรือลากจูงเทรลเลอร์ได้อย่างสบาย

ตัวอย่างของรถยนต์ SUV อาทิ Nissan X-Trail, Honda CR-V, Toyota Land cruiser, Nissan patrol, Chevrolet Trailblazer, Ford Everest ฯลฯ

จุดเด่นของรถยนต์ SUV

 • เป็นรถยนต์สมรรถนะสูง แต่มีดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยบสไตล์สปอร์ต
 • สามารถบรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ได้มากกว่ารถยนต์ทั่วไป หรือลากจูงเทรลเลอร์ได้
 • สามารถใช้งานได้บนท้องถนนที่สมบุกสมบันมากกว่าปกติ โดยเฉพาะรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ
 • ตัวรถมีการยกสูงจากพื้นค่อนข้างมาก ทำให้สามารถขับขี่ได้ง่ายเมื่อต้องขับฝ่าน้ำท่วมขัง

รถยนต์ PPV (Pick up Passenger Vehicle) 

PPV หรือ “รถกระบะดัดแปลงเป็นรถยนต์นั่งอเนกประสงค์” คือ รถยนต์ที่มีการดัดแปลงมาจากรถกระบะ หรือเป็นรถยนต์ที่ใช้ตัวถัง (Chassis) แบบเดียวกับรถกระบะ แต่จะมีการปรับแต่งช่วงล่างเพื่อเพิ่มความนิ่มนวลในการขับขี่ รถยนต์ PPV นี้ ถือเป็นประเภทรถยนต์ที่มีเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น เนื่องจากเป็นคำนิยามที่กรมสรรพสามิตใช้เรียกเพื่อกำหนดมูลค่าภาษี แต่บางครั้งก็มักจะถูกเรียกรวมอยู่ในประเภทของรถยนต์ SUV เช่นกัน

ตัวอย่างของรถยนต์ PPV อาทิ Isuzu Mu-X (พื้นฐานเดิมจาก Isuzu D-Max), Toyota Fortuner (พื้นฐานเดิมจาก Toyota REVO) และ Mitsubishi Pajero Sport (พื้นฐานเดิมจาก Mitsubishi Triton) ฯลฯ

จุดเด่นของรถยนต์ PPV

 • เป็นรถยนต์สมรรถนะสูง รองรับการขับขี่ที่สมบุกสมบันได้สบาย เนื่องจากมีพื้นฐานของรถกระบะ
 • สามารถบรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ได้ ไม่ต่างจากรถกระบะทั่วไป
 • มักมีการปรับช่วงล่างจากระบบแหนบของรถกระบะ ให้เป็นระบบคอยล์สปริง ส่งผลให้การขับขี่และการโดยสารมีความนุ่มนวลมากกว่ารถกระบะ

รถยนต์ MPV (Multi Purpose Vehicle)

MPV คือ รถยนต์ที่ออกแบบมาโดยมีพื้นฐานคล้ายกับรถตู้ (Van) ซึ่งมุ่งเน้นความสะดวกสบายในการโดยสารเป็นหลัก โดยรถยนต์แบบ MPV นี้ โดยทั่วไปจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 6-11 ที่นั่งได้อย่างสบายๆ มีการดีไซน์โดยยกระดับเพดานห้องโดยสารขึ้นสูง ทำให้เกิดความรู้สึกโล่งกว้าง ไม่อึดอัด บางรุ่นมีการติดตั้งประตูสไลด์ทำให้ขึ้นลงได้สะดวก นอกจากนั้นยังให้ความสำคัญกับความนิ่มนวลของระบบช่วงล่าง โดยพื้นฐานของการออกแบบให้ความสำคัญกับผู้โดยสารมากกว่าการใช้ขนสัมภาระต่างๆ

ตัวอย่างของรถยนต์ MPV อาทิ Toyota Wish/Alphard/Avanza/Innova/Sienta, Honda Stream/Odyssey/Mobilio, Suzuki Ertiga, KIA Grand carnival, Hyundai H1 และ Volkswagen Multivan

จุดเด่นของรถยนต์ MPV

 • สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้จำนวนมาก (6-11 ที่นั่ง แล้วแต่รุ่น)
 • มีการออกแบบบห้องโดยสารที่กว้างขวาง และมีหลังคาสูงโปร่งให้ความรู้สึกไม่อึดอัด
 • นิยมทำบานประตูแบบสไลด์ให้ใช้งาน สามารถขึ้น-ลง รถได้ง่าย
 • วางระบบช่วงล่างที่เน้นความนุ่มนวลในการขับขี่ มีการทรงตัวที่ดี

ควรเลือกรถยนต์อเนกประสงค์แบบไหน ถึงจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราที่สุด?

จากจุดเด่นของรถยนต์อเนกประสงค์แต่ละประเภทที่กล่าวไปข้างต้น สามารถสรุปได้ง่ายๆ โดยยึดตามสิ่งที่คุณต้องการจากรถยนต์อเนกประสงค์ได้ ดังนี้*

ความต้องการSUVPPVMPV
บรรทุกสัมภาระได้มาก⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
รองรับผู้โดยสารได้มาก⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
ขับขี่ได้สมบุกสมบัน⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
ห้องผู้โดยสารนั่งสบาย ⭐️⭐️ (แล้วแต่รุ่น)⭐️⭐️ (แล้วแต่รุ่น)⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
ขับขี่ได้อย่างนุ่มนวล⭐️⭐️ (แล้วแต่รุ่น)⭐️⭐️ (แล้วแต่รุ่น)⭐️⭐️⭐️⭐️
*ตารางนี้เป็นการให้คะแนนโดยอิงจากข้อมูลมาตรฐานเท่านั้น รถยนต์บางรุ่นอาจตอบโจทย์บางข้อได้มากกว่าคะแนนที่ระบุ

จะเห็นได้ว่า ทั้งรถยนต์ SUV, PPV หรือ MPV นั้น ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภท ดังนั้นการเลือกว่าจะซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ประเภทใด เราจึงควรหาข้อมูลและเดินทางไปทดลองขับขี่ตามโชว์รูมต่างๆ ด้วยตนเองก่อนเสมอ เพื่อเช็กให้ชัวร์ว่ารถในฝันของเราคันนั้นจะตอบโจทย์และถูกใจเราได้มากที่สุด

ที่สำคัญก็คือ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์แบบไหน “ประกันรถยนต์” ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้เราขับขี่ได้อย่างสบายใจ โดยเฉพาะประกันรถยนต์ซันเดย์ ที่นอกจากจะมอบความคุ้มครองที่คุ้มค่าให้กับเจ้าของรถ SUV, PPV และ MPV ทุกคนแล้ว เรายังมาพร้อมกับฟีเจอร์อีกมากมายให้คุณสะดวกสบายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

✅ ผ่อนเบี้ยประกัน ผ่านบัตรเครดิตได้ 0% สูงสุด 10 เดือน

✅ มอบส่วนลดเพิ่มเติมอีกกว่า 65% ให้คุณคุ้มค่ายิ่งขึ้น

✅ สามารถปรับแต่งความคุ้มครองได้ ไม่ต้องจ่ายในสิ่งที่คุณไม่ต้องการ

✅ เกิดเหตุเมื่อไหร่ ก็แจ้งเคลมง่ายผ่านซูเปอร์แอปฯ Sunday Service

✅ ประกันรถยนต์ซันเดย์ มีอู่และศูนย์ซ่อมมาตรฐานทั่วประเทศรองรับกว่า 430 แห่ง

✅ รับสิทธิพิเศษมากมายจาก ซันเดย์ พริวิเลจ โปรแกรม 

คลิกซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ที่นี่ https://l.ead.me/sundaymotor

ที่มาของข้อมูล [1], [2], [3], [4]