hero-image

Sunday Health for Business ประกันสุขภาพพนักงานแนวใหม่ที่พนักงาน “ปรับแต่งเองได้” ตามใจ

จากผลการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับค่าตอบแทนและการสำรวจสวัสดิการพนักงาน หรือ Total Compensation Measurement (TCM) and Benefit Survey เมื่อปี 2561 โดย เออน ฮิววิท บริษัทชั้นนำระดับโลก ผู้ให้บริการที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล ภายใต้แบรนด์ เอออน (Aon) ระบุว่าประกันสุขภาพที่ดียังคงเป็นประโยชน์สูงสุดสำหรับพนักงาน ซึ่งจะเป็นข้อเสนอที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการรับสมัครพนักงานใหม่ และเป็นแรงจูงใจให้กับพนักงานขององค์กรได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามองค์กรขนาดเล็กส่วนใหญ่มักจะให้สวัสดิการด้านสุขภาพที่มีข้อจำกัดแก่พนักงาน ทำให้ประกันสุขภาพเหล่านั้น ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของพนักงานแต่ละคนได้อย่างยืดหยุ่นเพียงพอ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

Sunday Service Application_Sunday Health for Business
Sunday Service Application ที่พนักงานสามารถเลือกปรับแต่งความคุ้มครองได้ตามต้องการ

Sunday เดินหน้าปฏิวัติการประกันสุขภาพกลุ่ม เพื่อสวัสดิการพนักงานที่ปรับแต่งได้

ซันเดย์ (Sunday) เป็นบริษัท อินชัวร์เทคสตาร์ทอัพผู้ปฏิวัติการประกันสุขภาพกลุ่มแบบเดิมๆ ที่มีข้อจำกัดในการเสนอแผนประกันเพียงไม่กี่แบบ ด้วยการให้พนักงานสามารถเลือกและปรับเปลี่ยนความคุ้มครองที่ต้องการได้ง่ายๆ ด้วยตนเองตามงบประมาณที่บริษัทกำหนดให้ในระดับรายบุคคล ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาให้กับฝ่ายทรัพยากรบุคคล ผู้จัดการ และเจ้าของกิจการได้มากขึ้น

โดยพนักงานแต่ละคนภายในองค์กรสามารถปรับเปลี่ยนความคุ้มครองด้านสุขภาพที่ตอบโจทย์กับตนเองได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองด้านค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าธรรมเนียมผ่าตัด ค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก ค่าทันตกรรม หรือแม้กระทั่งการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือก และอื่นๆ  นอกจาก เป็นผลิตภัณฑ์ด้านการประกันสุขภาพที่ช่วยให้พนักงานสามารถปรับเปลี่ยนความคุ้มครองภายใต้งบประมาณที่บริษัทกำหนดให้แล้ว พนักงานยังสามารถซื้อประกันเพื่อเพิ่มความคุ้มครอง ได้เอง อาทิ เพิ่มค่าห้อง ค่าผู้ป่วยนอก บริการด้านทันตกรรม บริการด้านจักษุ หรือซื้อความคุ้มครองเสริมให้บุตรและคู่ครองของพนักงานผ่านแอปพลิเคชั่นได้

พนักงานสามารถเข้าใช้สิทธิ์รักษากับโรงพยาบาลในเครือกว่า 400 แห่งทั่วประเทศได้โดยไม่ต้องสำรองจ่าย นอกจากนี้ การใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่น Sunday Service จะสามารถทำให้พนักงานสามารถหาโรงพยาบาลในเครือได้ง่าย และหากเป็นการใช้บริการในโรงพยาบาลนอกเครือข่ายที่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน พนักงานสามารถอัพโหลดภาพถ่ายใบเสร็จและใบรับรองแพทย์ผ่านแอปพลิเคชั่นเพื่อขอเบิกจ่ายคืนได้ ทั้งยังสามารถติดตามสถานะการเคลมได้บนสมาร์ทโฟนของตนเอง

นอกจากนี้ Sunday Health for Business ยังมีแพลตฟอร์มสำหรับเจ้าของธุรกิจหรือฝ่ายบุคคล ที่ช่วยให้การจัดการข้อมูลพนักงานทำได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่มีการเพิ่มลดจำนวนพนักงานหรือมีการเลื่อนขั้น ก็สามารถปรับแผนความคุ้มครองให้ตรงกับแต่ละตำแหน่งได้ นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจสอบสถิติการเคลม จำนวนการเคลม หรือข้อมูลต่างๆ ได้ง่าย ซึ่งฝ่ายบุคคลสามารถนำเอาข้อมูลเหล่านี้ไปพัฒนาโปรแกรมดูแลสุขภาพพนักงาน หรือเลือกความคุ้มครองที่เหมาะสมได้ในปีต่อๆ ไป

“ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ Sunday Health for Business ก็สามารถปรับเปลี่ยนแผนความคุ้มครอง  ให้เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณของคุณได้ แพลตฟอร์มของเราสามารถจัดการได้ครอบคลุม ในหลายมิติ” ซินดี้ กัว ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซันเดย์ (Sunday) กล่าว

Sunday และการเติบโตในฐานะ Insurtech แห่งอนาคต

ซันเดย์ (Sunday) เป็นอินชัวร์เทค ที่มีดิจิตอลแพลตฟอร์มสำหรับให้บริการประกันภัยและนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้เองตามความต้องการ ผ่านโมเดลการประเมินความเสี่ยง (Risk-Prediction Model) ด้วยเทคโนโลยี AI โดยในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซันเดย์ (Sunday) ได้รับการระดมทุนซีรีส์ เอ มูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ จากเวอร์เท็กซ์ เวนเจอร์ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย (Vertex Ventures SEA and India) เครือข่ายนักลงทุนระดับโลกที่ลงทุนในสหรัฐอเมริกา จีน อิสราเอล อินเดีย และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับแนวโน้มในอนาคต กัว วางเป้าหมายในการขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ทั้งยังตั้งเป้าที่จะระดมทุนครั้งสำคัญเพื่อการขยายธุรกิจเพิ่มขึ้นในปีหน้าอีกด้วย