หน้าหลัก รู้ทันประกันสุขภาพ ชวนเที่ยว “เมืองรอง” ที่ต้องลอง! แนะนำสถานที่น่าสนใจ สัมผัสประสบการณ์ใหม่ สะดวกสบายกว่าที่เคย

ชวนเที่ยว “เมืองรอง” ที่ต้องลอง! แนะนำสถานที่น่าสนใจ สัมผัสประสบการณ์ใหม่ สะดวกสบายกว่าที่เคย

เที่ยวเมืองรองที่ต้องลอง

เมื่อพูดถึงการท่องเที่ยว แน่นอนว่าเมื่อถึงเวลาหยุดยาวทีไร จังหวัดที่เด่นๆ หรือเมืองที่มีชื่อเสียงซึ่งเรามักจะเรียกว่าเมืองหลัก ก็มักจะมีผู้คนหนาแน่นกระจุกตัวอยู่จนเรียกได้ว่าแออัด 

จะดีกว่าไหมถ้าเราลองเลี่ยงไปเที่ยวที่เมืองหรือจังหวัดที่เรียกว่า “เมืองรอง” เป็นทางเลือกที่ทั้งแปลกใหม่ และยังปลอดภัยกว่า โดยเฉพาะในยุคที่เรายังต้องเว้นระยะห่างทางสังคมและต้องท่องเที่ยวแบบไม่ปล่อยการ์ดตก

ทำไมเมืองรองถึงน่าเที่ยวกว่าเมืองหลัก?

ถ้าจะยกตัวอย่างให้คุณเห็นภาพแบบง่ายๆ เมื่อเทศกาลปีใหม่ หรือสงกรานต์มาถึง เราก็มักจะนึกถึงการเดินทางไปยังจังหวัดเชียงใหม่ ชลบุรี นครราชสีมา หรือกาญจนบุรี ฯลฯ เพราะจังหวัดเหล่านี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเรื่องการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ อลังการ แน่นอนว่าจำนวนผู้คนก็จะมาก จนถึงขั้นแออัด ไม่ต้องนับว่าสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดนั้นก็จะหนาแน่นอย่างแน่นอน

แต่สำหรับ “เมืองรอง” ซึ่งมักจะเป็นจังหวัดหรือตัวเมืองที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามในช่วงเทศกาลเช่น อุดรธานี สมุทรสงคราม ชัยนาถ จันทบุรี ฯลฯ นั้น ต่างก็มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้เข้าไปเยือนมาายเช่นกัน นอกขากนั้นยังมีเสน่ห์ที่น่าค้นหาของบรรยากาศชุมชน วัฒนธรรมท้องถิ่น วิธีชาวบ้านให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างจากเมืองหลัก

ข้อดีของการเลือกเที่ยว “เมืองรอง” ทั้งในช่วงเทศกาล และในช่วงปกติ

  • ผู้คนและนักท่องเที่ยวไม่หนาแน่น สามารถใช้เวลาได้อย่างสบายใจ
  • มีการทิ้งระยะห่างทางสังคมให้สบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่อง COVID-19
  • ได้ออกไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เราอาจจะยังไม่เคยได้รับรู้มาก่อน
  • ได้ลองใช้ชีวิตในวิถีเดียวกับชุมชน และอาจได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น
  • เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่น กระจายรายได้ให้ทั่วถึงมากขึ้น

เคล็ดไม่ลับ เทคนิคเที่ยวเมืองรองให้ง่าย สนุก และปลอดภัย

จากรายการ Thank God It’s Sunday EP.9 ที่ผ่านมา คุณเฟื่องวิชญ์ สุวรรณเนตร ผู้จัดการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ จากสายการบินไทยแอร์เอเชีย ในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการสายการบินชั้นนำของประเทศไทย ได้มาแชร์คำเทคนิคและนำเสนอแคมเปญดีๆ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรองในช่วงเปิดเมือง ดังนี้

  • เราสามารถเลือกท่องเที่ยวแบบข้ามภาคได้ในทริบเดียว เช่น ถ้าคุณกำลังสนุกอยู่ในทะเลภูเก็ตซึ่งอยู่ภาคใต้ แต่วันถัดไปก็อยากสัมผัสทะเลหมอกบนยอดดอยภาคเหนือในทริปเดียวกันล่ะก็ คุณก็สามารถขึ้นเครื่องไปได้เลยเพียงไม่กี่ ชม. ซึ่งสายบินอย่างแอร์เอเชีย ได้จัดโปรโมชัน “แอร์เอเชีย บินตรงข้ามภาค” เอาไว้ให้เราเลือกเดินทางข้ามภูมิภาคได้ในราคาคุ้มค่าสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา (ตามสายการบินที่กำหนดคือ เชียงใหม่-หัวหิน, เชียงใหม่-ภูเก็ต, เชียงใหม่-ขอนแก่น) ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางได้มาก หลังจากการเปิดเมือง ถือเป็นโอกาสที่ดีในการท่องเที่ยวด้วยราคาที่ประหยัด
  • อีกหนึ่งความสะดวกที่แนะนำก็คือ โปรโมชัน แอร์เอเชีย Fly-Thru ซึ่งเป็นบริการต่อเที่ยวบินในประเทศ เป็นทางลัดให้เราสามารถประหยัดเวลาเดินทางจากเมืองรอง อาทิ เชียงราย นครพนม น่าน พิษณุโลก ร้อยเอ็ด ตรัง อุบลราชธานี อุดรธานี กระบี่ สุราษฏร์ธานี เพื่อต่อเครื่องที่ดอนเมืองเดินทางไปที่ยัง 4 เมืองหลัก อาทิ เชียงใหม่ ภูเก็ต หาดใหญ่ นครศรีธรรมราช ได้ง่ายๆ โดยที่กระเป๋าสัมภาระของเราจะไปรอปลายทางเลย ไม่ต้องเสียเวลาเข้าออกเช็กอินหลายรอบเหมือนการต่อเครื่องปกติ

เมืองรองมีกี่จังหวัด และมีสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์อะไรบ้าง?

จากการนิยามของ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รวมทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ระบุเอาไว้ว่า “เมืองรอง” ตามที่รัฐบาลได้โปรโมทเพื่อเชิญบรรจุไว้เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวไปเยือน มีด้วยกันทั้งหมด  55 จังหวัด จาก 5 ภูมิภาค ดังนี้

———————-

ภาคเหนือ 

ภาคเหนือถือเป็นภูมิภาคยอดฮิตสำหรับการท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ซึ่งภาคเหนือนี้ มีเมืองรองน่าสนใจทั้งหมด 16 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย พิษณุโลก ตาก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ สุโขทัย ลำพูน อุตรดิตถ์ ลำปาง แม่ฮ่องสอน พิจิตร แพร่ น่าน กำแพงเพชร อุทัยธานี และพะเยา

ที่เที่ยวไฮไลท์เมืองรองของภาคเหนือ

ขอบคุณภาพจาก วิกิพีเดีย (เจ้าของภาพโดย Supanut Arunoprayote) แชร์โดย Creative Commons 3.0

วัดใหญ่ พระพุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก ถือเป็นพระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย ที่ชาวพุทธควรมาสักการะซักครั้งหนึ่งเพื่อเป็นศิริมงคล 

ขอบคุณภาพจาก ที่นี่ อำเภอเนินมะปราง  จังหวัดพิษณุโลก

อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นอำเภอเล็กๆ ตั้งอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก เป็นพื้นที่ของป่าดงดิบ มีเพียงธรรมชาติ สัตว์ป่า และภูเขาหินปูนสูงใหญ่อายุกว่า 300 ล้านปี เป็นที่ตั้งของโฮมสเตย์ที่มีวิวสวยงามของภูเขาและทุ่งหญ้าผสมผสานกันอย่างลงตัว

ขอบคุณรูปภาพจาก Freepik | Graphic Resources for everyone

ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย ถือเป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น อยู่ติดพรมแดนไทย-ลาว โดยมีหน้าผาปลายยอดแหลม เป็นแนวยาวที่ชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาวเป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมาก

ขอบคุณรูปภาพจาก อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน จ.ลำปาง เป็นธารน้ำแร่ที่เต็มไปด้วยโขดหินธรรมชาติแทรกอยู่ท่ามกลางแอ่งน้ำร้อน มีไฮไลท์ก็คือ ถ้าหากมาเที่ยวในช่วงเช้า แสงอาทิตย์จะส่องลงมายังบ่อน้ำร้อนทำให้คล้ายมีไอหมอกปกคลุม โรแมนติกชวนฝันมาก

ขอบคุณรูปภาพจาก Freepik | Graphic Resources for everyone

ทุ่งดอกบัวตอง จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ความสูงราว 1,600 เมตรของดอยแม่อู่คอ เราจะได้เห็นวิวดอกบัวตองสีเหลืองอร่าม ท่ามกลางหุบเขาสลับซับซ้อนที่รับรองว่า จะหยิบกล้องมาเก็บภาพกันได้แบบรัวๆ


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ถือเป็นพื้นที่ที่มีเอกลักษณ์และความน่าสนใจไม่แพ้ภูมิภาคอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมอาหารการกินที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่แปลกตา โดยจะมีเมืองรองที่น่าสนใจทั้งหมด 18 จังหวัด ได้แก่ อุดรธานี อุบลราชธานี หนองคาย เลย มุกดาหาร บุรีรัมย์ ชัยภูมิ ศรีสะเกษ สุรินทร์ สกลนคร นครพนม ร้อยเอ็ด มหาสารคาม บึงกาฬ กาฬสินธุ์ ยโสธร หนองบัวลำภู และอำนาจเจริญ

ที่เที่ยวไฮไลท์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ขอบคุณภาพจาก Amazing Thailand Fanpage

จุดชมวิว Skywalk วัดผาตากเสื้อ จ.หนองคาย ที่นี่ถือเป็นวัดสวยบนยอดเขา ตั้งอยู่ใน ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ม่ีจุดเด่นตรงจุดชุมวิวแม่น้ำฝั่งประเทศลาวที่ไหลมาบรรจบแม่น้ำโขงได้ ผ่านสะพาน Skywalk กระจกใสครึ่งวงกลม ได้ทั้งความเสียวไส้และความสวยงานที่พลาดไม่ได้

ขอบคุณภาพจาก องค์การบริหารส่วนตำบลโพนงาม อำเภอหนองหาน อุดรธานี

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน จ.อุดรธานี ที่นี่ถือเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่มีจุดเด่นที่ดอกบัวสีแดงนวลตาในพื้นที่กว่า 2 หมื่นไร่ จะบานเต็มสระ เหมาะสำหรับล่องเรือสัมผัสบรรยากาศและถ่ายภาพเป็นอย่างมาก หากใครสนใจจะไป ควรไปช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ ช่วงเช้าตรู่ก่อน 11.00 น. จะเป็นฤดูที่ดอกบัวบานเต็มผืนน้ำ

ขอบคุณภาพจาก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม

ถ้ำนาคา อุทยานแห่งชาติภูลังกา จ.บึงกาฬ ที่เที่ยวยอดนิยมที่พึ่งถูกค้นพบได้ไม่ได้ มีจุดเด่นที่ปรากฏการณ์ธรรมชาติทำให้ผิวของหินผา มีร่องรอยการแตกและหดตัวบริเวณผิวหน้าทำให้มีรูปร่างคล้ายเกล็ดและหัวของงูยักษ์ จนเรียกได้ว่าใครที่อยากเห็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับพญานาคในโลกแห่งความเป็นจริง ก็ควรต้องมาที่นี่ให้ได้


ภาคตะวันออก 

สำหรับภาคตะวันออกนั้น ถือเป็นภูมิภาคที่อยู่ติดกับอ่าวไทยซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจซ่อนตัวอยู่มากมายเช่นกัน เพราะมีทั้งภูมิประเทศที่มีลักษณะเป็นหุบเขา และวิวทะเลพร้อมกัน โดยภาคตะวันออกมีเมืองรองน่าสนใจทั้งหมด 5 จังหวัด ได้แก่ สระแก้ว ตราด จันทบุรี ปราจีนบุรี นครนายก

ที่เที่ยวไฮไลท์ภาคตะวันออก

ขอบคุณภาพจาก วัดมณีวงศ์

วัดมณีวงศ์ จ.นครนายก เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปี มีวิหารเซียน มีอุโบสถสีทอง และไฮไลท์เด็ดของที่นี่ก็คือถ้ำรัตนมณีมหาบาดาล ซึ่งเป็นถ้ำจำลองเป็นเมืองบาดาล และมีประติมากรรมพญานาค จัดไฟภายในให้ดูมีมิติเหมือนเราได้เข้าไปอยู่ใต้โลกบาดาลจริงๆ

ขอบคุณรูปภาพจาก Freepik | Graphic Resources for everyone

จุดชมวิวเนินนางพญา จ.จันทบุรี เป็นสถานที่ชมวิวที่ตั้งอยู่ริมถนนเฉลิมบรูพาชลทิต ถนนเลียบชายฝั่งที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก ได้บรรยากาศเหมือนเมืองนอกที่มีถนนวิ่งเลียบริมภูเขาและทะเล บอกเลยว่าใครมีโดรนต้องเอามาบินเก็บภาพให้ได้


ภาคกลาง 

ภาคกลาง ถือเป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่แม้เราจะคุ้นเคยกันดี เพราะตั้งอยู่ใกล้กับเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่เราอาจจะมองข้ามไป โดยเมืองรองที่น่าสนใจสำหรับภาคกลางนั้น จะมีทั้งหมด 7 จังหวัด ได้แก่ ลพบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี

ที่เที่ยวไฮไลท์ภาคกลาง

ขอบคุณภาพจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ – National Parks of Thailand

อุทยานแห่งชาติพุเตย จ.สุพรรณบุรี ตั้งอยู่ในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี มีเนื้อที่เกือบสองแสนไร่ มีจุดเด่นตรงที่ทิวทัศน์เทือกเขาสูงติดต่อกันสลับซับซ้อน จุดสูงสุดที่ยอดเขาเทวดาซึ่งสามารถขึ้นไปชมวิวได้ รวมถึงมีวนอุทยานถ้ำเขาวง และถ้ำพุหวาย เหมาะสำหรับสายเดินป่าและธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณภาพจาก วิกิพีเดีย (เจ้าของภาพโดย ScorpianPK) แชร์โดย Creative Commons 3.0

อุทยานมังกรสวรรค์ จ. สุพรรณบุรี ตั้งอยู่ภายในบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง นำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของชาวจีนในประเทศไทย มีไฮไลท์อยู่ที่หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ที่จำลองมาจากหมู่บ้านลี่เจียง 1000 ปี ถ่ายรูปกับบรรยากาศหมู่บ้านจีนโบราณ และรูปปั้นมังกรยักษ์สุดอลังการ

ขอบคุณภาพจาก เว็บไซต์ส่งเสริมการท่องเที่ยว และประชาสัมพันธ์ จังหวัดลพบุรี

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี มีไฮไลท์อยู่ที่การได้นั่ง “รถไฟลอยน้ำ” ที่ให้บรรยากาศราวกับเทพนิยาย ที่มีตู้รถไฟวิ่งไปบนรางท่ามกลางวิวธรรมชาติของผืนน้ำที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ซึ่งดูเผินๆ ก็เหมือนกับภาพบนเทพนิยาย พร้อมกับแวะชมจุดชมวิวกลางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ หากใครอยากไปก็แนะนำให้จองคิวเอาไว้ล่วงหน้า เพราะทริปรถไฟนี้จะเปิดแค่ปีละครั้งเท่านั้น


ภาคใต้ 

นอกจากภาคใต้จะโดดเด่นในแง่ของการเป็นพื้นที่ๆ มีทะเลล้อมรอบแล้ว ที่นี่ยังมีเมืองรอง ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ อีกทั้งหมด 9 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สตูล ชุมพร ระนอง นราธิวาส ยะลา และปัตตานี

ที่เที่ยวไฮไลท์ภาคใต้

ขอบคุณภาพจาก สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระนอง

ภูเขาหญ้า จ.ระนอง ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองระนอง เป็นภูเขาที่แทบไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นเลย มีแต่ต้นหญ้าปกคลุม นิยมเรียกกันว่า “ภูเขาหญ้าสองสี” เพราะทั้งภูเขาจะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีเขียวในหน้าฝน สามารถเดินทางไปชมวิวและเก็บภาพได้ตลอดทั้งปี

ขอบคุณภาพจาก เว็บไซต์ศาลากลางจังหวัดปัตตานี

สกายวอล์ค จ.ปัตตานี ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง ภายในพื้นที่ของสวนสมเด็จสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เป็นเส้นทางเดินลอยฟ้าเหนือป่าชายเลนที่มีความสูง 12 เมตร ประมาณตึก 5  ชั้น มีความยาว 400 เมตร นักท่องเที่ยวอย่างเราสามารถขึ้นไปเดินชมวิวพระอาทิตย์ตกของอ่าวปัตตานีได้อย่างใกล้ชิด

จะเห็นได้ว่าการเลือกท่องเที่ยวเมืองรองนั้น มีทั้งข้อดี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และมีวิธีท่องเที่ยวที่สะดวกมากกว่าที่คาด ดังนั้นซันเดย์เองก็ขอเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนให้คนที่กำลังเลือกที่เที่ยวช่วงหยุดยาวนี้ เลือก “เมืองรอง” เป็นหนึ่งในจุดหมาย รับรองว่าทริปหน้าต้องได้ประสบการณ์แปลกใหม่กลับมากันทุกคน

ที่มาของข้อมูล

[1] [2] [3]
Share this article
Shareable URL
อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สวัสดิการไม่พอ ซื้อประกันสุขภาพเสริม (Top Up) ดีไหม?

สวัสดิการไม่พอ อยากได้ประกันเสริม ต้องวางแผนอย่างไร? โลกที่เปลี่ยนแปลงไปมาพร้อมกับโรคภัยไข้เจ็บใหม่ ๆ ได้ทุกวัน…
what is topup health insurance

สถิติโรคไข้เลือดออกระบาดปี 2567

รับมือไข้เลือดออกระบาด เช็กอาการและป้องกันอย่างไร? หน้าฝนแบบนี้นอกจากจะฝนตกหนักและอาจทำให้เป็นหวัดได้ง่ายแล้ว…
รับมือกับโรคไข้เลือดออกปี 2567

ซื้อประกันสุขภาพออนไลน์ดีไหม ปลอดภัยหรือเปล่า?

ซื้อประกันออนไลน์ VS ซื้อประกันผ่านตัวแทน แบบไหนเหมาะกับเรา? เดี๋ยวนี้อะไร ๆ ก็สามารถทำบนโลกออนไลน์ได้แล้ว…
benefits of online insurance

ระยะเวลารอคอยประกันสุขภาพคืออะไร? โรคไหนต้องรอกี่วันบ้าง?

การเลือกซื้อประกันสุขภาพเอาไว้ เป็นหนึ่งในวิธีช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้เป็นอย่างดี…
ระยะเวลารอคอยประกันสุขภาพ