หน้าหลัก เรื่องการลงทุน เริ่มสร้างธุรกิจของตัวเองให้ถูก มีชัยไปเกินครึ่ง!

เริ่มสร้างธุรกิจของตัวเองให้ถูก มีชัยไปเกินครึ่ง!

อยากทำธุรกิจของตัวเองเริ่มยังไง ถึงจะถูกที่ ถูกทาง

เพราะทุกนาทีล้วนมีโอกาสสำคัญซ่อนอยู่ หากใครมีไอเดียทำธุรกิจที่อยากลองเริ่มต้นดูก็อย่ารอช้า โดยเฉพาะการเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง ที่นอกจากจะไม่ต้องทำงานให้ใครแล้ว ก็ยังกลายมาเป็นอาชีพหลักสร้างเงินในระยะยาวได้ 

ใครกำลังมองหาวิธีเริ่มต้นทำธุรกิจอยู่ มาอัปเดต 5 วิธีทำธุรกิจของตัวเองที่จะช่วยให้ตั้งหลักได้แบบมั่นใจ ขยายธุรกิจต่อได้ในอนาคตกัน จะเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวทั้งที ต้องเริ่มให้ถูกที่ ถูกทาง ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

สร้างธุรกิจของตัวเอง

1. สร้างแบรนด์ให้ชัดเจน

ปัจจุบันนี้การสร้างแบรนด์ (Branding) เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการสร้างธุรกิจของตัวเองให้ประสบความสำเร็จ โดยต้องเริ่มต้นจากการมองหาจุดเด่นของธุรกิจว่า มีอะไรบ้างที่นำมาเล่าเป็นเรื่องราวได้ หรือจุดเริ่มต้นของธุรกิจมาจากไหน เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างตัวตนให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้คนเข้าใจและจดจำธุรกิจได้ง่ายขึ้น

การสร้างแบรนด์เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการมองหาสิ่งที่ต้องการสื่อสารเกี่ยวกับสิ่งที่ทำ อย่างเช่น หากคุณทำสกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ การสร้างแบรนด์อาจจะเริ่มจากการสื่อสารว่าอะไรคือจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้ หากคุณมีประสบการณ์เกี่ยวกับสกินแคร์ตัวอื่น ๆ ที่ไม่ตอบโจทย์มาก่อน แล้วมาพัฒนาตัวนี้ขาย ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่หยิบยกมาทำแบรนด์ได้

นอกจากสิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างภาพลักษณ์และเรื่องราวให้ธุรกิจแล้ว ก็ยังช่วยทำให้คุณสามารถวางแผนทำการตลาด และการสื่อสารได้ชัดเจน ตรงจุดมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ผู้หญิงกับผู้ชายกำลังวางแผนธุรกิจด้วยกัน

2. เขียนแผนธุรกิจ

การเขียนแผนธุรกิจอาจจะเป็นเรื่องใหม่ที่ดูแล้วยาก แต่ปัจจุบันนี้มีเอกสารสำหรับวางแผนธุรกิจให้ดาวน์โหลดเพื่อนำมาใช้ได้เลย ส่วนมากแล้วการเขียนแผนธุรกิจจะเริ่มต้นจากวัตถุประสงค์ในการประกอบธุรกิจ การวิเคราะห์ตลาด การวิเคราะห์คู่แข่งในธุรกิจเดียวกัน การกำหนดจุดเด่นของธุรกิจ (USPs) รู้จักกับข้อเสียหรือข้อเสียเปรียบ การกำหนดตำแหน่งทางการตลาดของธุรกิจ กำหนดกลุ่มลูกค้าที่เหมาะสมและอื่น ๆ อีกมากมาย

สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้มองเห็นภาพรวมการเติบโตและการบริหารธุรกิจได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยทำให้วางแผนด้านงบประมาณ การสื่อสาร และอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน 

3. วางแผนการสื่อสาร

การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญในยุคแห่งโลกออนไลน์ในขณะนี้ เพราะกว่าลูกค้าจะตัดสินใจซื้อได้ ส่วนมากจะมีการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่านี่คือสินค้าหรือบริการที่เหมาะสมกับตัวเอง สิ่งที่ธุรกิจสามารถควบคุมได้เพื่อทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักและได้รับความเชื่อใจจากกลุ่มลูกค้า คือ การทำคอนเทนต์เพื่อสื่อสารสิ่งที่แบรนด์ทำ

ไม่ว่าจะเป็นที่มาของแบรนด์ ส่วนผสมหลักของสกินแคร์ เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ใช้ในการผลิต การทดลองและการวัดผล ตลอดจนไปถึงการทำงานของผู้คนในทีม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะต้องถูกบอกเล่าออกไปในรูปแบบที่เป็นตัวตนของธุรกิจ 

คุณสามารถเริ่มได้ด้วยการกำหนดตัวตนของแบรนด์ให้ชัดเจน เช่น ลองคิดว่าถ้าแบรนด์นี้เป็นคน จะเป็นคนแบบไหน พูดจาอย่างไร สื่อสารแบบไหน หลังจากนั้นจึงกำหนดว่าแต่ละช่องทางการสื่อสารจะใช้เพื่อจุดประสงค์อะไร ทำคอนเทนต์เดือนละกี่โพสต์ สีที่จะใช้ สไตล์ของรูปภาพและกราฟิกต่าง ๆ เพื่อทำให้มีความสอดคล้องกันในทุก ๆ ช่องทาง

4. วางแผนเงินทุน

ก่อนจะเริ่มต้นลงมือทำธุรกิจ สิ่งที่มองข้ามไม่ได้ คือ เงินทุน ทุกวันนี้มีช่องทางการหาเงินทุนที่หลากหลายมากกว่าแค่การใช้เงินเก็บและการกู้เงิน แต่ยังมีเว็บไซต์และผู้คนหลาย ๆ กลุ่มที่คุณสามารถเริ่มต้นนำเสนอไอเดียธุรกิจเพื่อรับเงินทุนจากผู้ลงทุนได้ สิ่งที่คุณจะต้องนำเสนอกับธนาคารหรือผู้ลงทุน คือ แผนธุรกิจจากข้อข้างต้น ซึ่งแน่นอนว่ามีข้อมูลครบถ้วนเกี่ยวกับธุรกิจ การวางแผนต่าง ๆ หากเตรียมตัวดีแล้ว ก็สามารถเดินหน้าต่อเพื่อมองหาเงินทุนที่มั่นคงมากขึ้นได้เลย

5. อย่าลืมเรื่องเอกสารที่เกี่ยวข้อง

หากธุรกิจที่กำลังวางแผนเริ่มต้นทำอยู่ต้องมีการขออนุญาตเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องไม่ลืมที่จะดำเนินการและตรวจสอบทุกอย่างให้เเรียบร้อยก่อนที่จะลงทุน รวมถึงการวางแผนด้านภาษีด้วย ไปจนถึงการศึกษาว่าบริษัทมีรายได้เท่าไหร่จึงจะต้องจดทะเบียนให้ถูกต้อง นอกจากนี้การปรับฐานภาษีก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

เช่น หากธุรกิจมีรายได้สุทธิมากกว่า 750,001 บาท จะมีอัตราเสียภาษีเงินได้ 15% ซึ่งน้อยกว่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ดังนั้น การจดบริษัทจะทำให้ช่วยจัดการภาษีได้ดีขึ้น เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่การทำทุกอย่างให้ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น มีใบอนุญาตชัดเจน มีเอกสารครบถ้วน ก็มั่นใจได้เลยว่าสามารถเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตัวเองได้อย่างมั่นใจแน่นอน

วางแผนธุรกิจ ผู้หญิงสองคนกำลังนั่งดูยอดขายของธุรกิจส่วนตัวในจอคอมพิวเตอร์

ทำอย่างไรให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างแข็งแรง

เมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจแล้ว ในช่วงแรกจะพบว่ามีปัญหาหรือข้อบกพร่องเข้ามาให้แก้ไขแทบจะทุกวัน แต่นั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับธุรกิจ เพราะปัญหาเหล่านี้จะช่วยทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้ด้วยการปรับตัวไปเรื่อย ๆ นอกจากรายได้ที่ได้เข้ามาแล้ว การวางแผนทำให้ธุรกิจเติบโตได้ยังมีองค์ประกอบอื่น ๆ อีกมา อย่างเช่น

  • รับฟังข้อเสนอแนะจากลูกค้าตัวจริง แล้วนำมาปรับใช้กับสินค้าและบริการ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น 
  • ติดตามเทรนด์ของสังคม โดยเฉพาะในแวดวงธุรกิจเดียวกัน เพื่อดูว่ามีโอกาสใหม่ ๆ ทางธุรกิจที่คุณสามารถนำเสนอสินค้าหรือบริการที่เหมาะสมกับความต้องการของสังคมในขณะนั้นได้หรือไม่ 
  • มองหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ พาร์ทเนอร์ หมายถึง คนหรือแบรนด์อื่น ๆ ที่คุณสามารถร่วมงานด้วยได้เพื่อสร้างสินค้าหรือบริการที่ดีมากยิ่งขึ้น เช่น การร่วมออกแบบขวดสกินแคร์กับศิลปินชื่อดังของไทยในช่วงสงกรานต์
  • อัปเดตความเคลื่อนไหวผ่านทางโซเชียลมีเดีย เพื่อสร้างฐานลูกค้าใหม่ ๆ และทำให้ลูกค้าเก่าได้เห็นการเติบโตของแบรนด์ จดจำแบรนด์ได้
  • วางแผนระบบการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) ที่ช่วยดึงลูกค้าเก่าให้กลายเป็นลูกค้าประจำด้วยการจัดเก็บข้อมูลของลูกค้า สินค้าและบริการที่ลูกค้าเคยซื้อ รวมถึงพฤติกรรมอื่น ๆ ที่ทีมการตลาดสามารถนำมาพัฒนาแผนการตลาดและการสื่อสารให้ตรงจุดมากยิ่งขึ้นได้

เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยงที่ต้องชั่งใจ

ถึงแม้ว่าการลงทุนจะมีความเสี่ยง แต่การวางแผนให้รอบคอบ รวมถึงการวิเคราะห์ตลาดและสินค้าอย่างดี ก็ช่วยทำให้จุดเริ่มต้นของธุรกิจเป็นไปได้ดีมากกว่าการไม่วางแผนอะไรเลย นอกจากนี้ก็ต้องไม่ลืมที่จะมองหาโอกาสสำหรับการนำเสนอสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ ให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงการพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีขึ้นเพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าด้วย ทำแบบนี้แล้วก็ช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าการลงทุนในธุรกิจครั้งนี้จะสามารถได้ผลตอบแทนกลับมาอย่างยั่งยืนได้แน่นอน

ถ้าความเสี่ยงของการทำธุรกิจสามารถลดลงได้จากการวางแผน การสร้างความอุ่นใจรองรับความเสี่ยงด้านการเงินที่เกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว ก็สามารถคลายกังวลได้ด้วยการซื้อประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองที่เมคเซนส์เช่นกัน

เลือกซื้อประกันสุขภาพออนไลน์จาก Sunday เพื่อเป็นตัวช่วยบริหารความเสี่ยงค่าใช้จ่ายที่มาพร้อมกับการรักษาสุขภาพ เช็กเบี้ยประกันง่าย ๆ กรอกแค่ ‘วันเดือนปีเกิด’ ก็พร้อมเลือกความคุ้มครองที่ตอบโจทย์ได้ทันที ให้คุณได้มีผู้ช่วยบริหารความเสี่ยงที่มาจากสุขภาพ เพื่อให้คุณได้โฟกัสกับความสำเร็จของธุรกิจต่อไป

ซื้อประกันสุขภาพเหมาจ่าย

Share this article
Shareable URL
อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

รู้จัก Work Life Balance กันมานาน มารู้จัก Work Life Harmony บ้างดีกว่า

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ กระแส Work Life Balance (เวิร์ค ไลฟ์ บาลานซ์) ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง…
Work Life Balance vs Work Life Harmony

7 เทคนิคเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน เพิ่มโอกาสได้งานที่หวังไว้!

สัมภาษณ์งานมาหลายที่ก็ยังถูกเลือกให้เป็นผู้ที่ผิดหวัง แต่รอบนี้ทุกอย่างจะต้องเปลี่ยนไป…
how to interview

รู้จักชาว ESTJ ทำไมใคร ๆ ถึงเรียกว่า “บุคลิกภาพผู้บริหาร”? 

มนุษย์แต่ละคนย่อมมีบุคลิกภาพที่แตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้ การเรียนรู้ถึงลักษณะนิสัยหรือบุคลิกภาพหลาย ๆ แบบ…
ESTJ จุดเด่น จุดด้อย

รู้จักกับภาษีเงินได้ พร้อมวิธีลดหย่อนอย่างมีประสิทธิภาพ

ภาษีเงินได้ คือ ภาษีที่ผู้มีรายได้ทุกคนจะต้องจ่ายให้กับรัฐบาลตามกฎหมายภาษีเงินได้ พ.ศ. 2469…
ภาษีเงินได้-วางแผนลดหย่อนภาษี